23 March 2013

Tác dụng của củ cải trắng

Tác dụng của củ cải trắng


Tac dung cua cu cai trang
Củ cái trắng có thể chữa chứng khản tiếng, chảy máu cám, nhiệt miệng, sỏi mật...
Củ cải dùng làm rau ăn, có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, kho với thịt, với cá, xào mỡ, làm dưa... rất ngon miệng. Ngoài ra, với vị cay, tính lạnh, củ cải còn là một vị thuốc.
Củ cải trắng chứa 92% nước; 1,5% protit; 3,7% gluxit; 1,8 celluloz. Lá và ngọn chứa tinh dầu và một lượng đáng kể vitamin A và C.
Với vị cay, tính lạnh, củ cải còn là một vị thuốc. (Ảnh: Pda)
Một số bài thuốc từ củ cải như sau:
Trị chứng khản tiếng, không nói được: Củ cải sống 300g rửa sạch vắt lấy nước, gừng sống 20g giã vắt lấy nước, trộn hai thứ vào nhau rồi uống ngày 3 lần, uống 2 ngày là khỏi.
Trị chứng chảy máu cam: Củ cải sống 300g rửa sạch giã vắt lấy 1/2 bát nước hòa thêm một ít rượu rồi đun nóng, lấy nước này nhỏ vào mũi ngày 3 - 4 lần.
Trị chứng lở loét miệng do nhiệt: Giã củ cải sống 300g rồi vắt lấy nước hòa thêm một ít nước lọc, súc miệng ngày 3 lần, dùng 2 ngày khỏi.
Trị đại tiện ra máu: Củ cải sống 200g giã nát, lọc lấy một chén nước nhỏ cho 4 thìa nhỏ nước mật ong, đun chín và uống nước này vào buổi sáng hằng ngày.
Trị đau sỏi mật: Củ cải sống 300g thái to thành từng miếng như ngón tay, tẩm với mật ong màu vàng nhạt, không dùng mật ong màu nâu sẫm. Đặt củ cải đã tẩm mật ong lên chảo rồi sấy khô trên than hoặc lửa. Khi khô lại tẩm mật ong và sấy khô không để chảy nước, ăn củ cải sấy khô và uống một ít nước muối loãng ngày 2 lần, dùng trong một tháng.
Trị chứng nước tiểu đục: Người bị nước tiểu đục do lo nghĩ nhiều, hoặc tửu sắc quá độ, lấy 200g củ cải trắng khoét rỗng bỏ hết ruột bên trong rồi nhét đầy ngô thù du (có bán tại hiệu thuốc Bắc), đậy kín lại.
Hấp chín củ cải bằng chõ rồi lấy ra bỏ hết ngô thù du, củ cải sấy khô, tán bột cho thêm chút bột quấy đặc vào và viên lại thành viên nhỏ như hạt đậu xanh. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống khoảng 30 - 40 viên với nước, rất hiệu nghiệm.
Theo Kiến thức Gia đình
=========


Một bí quyết nấu ăn rất cần cho mỗi gia đình hằng ngày.

Dùng củ cải trắng nướng thay bột ngọt,bột nêm.
Lựa củ cải ốm ốm ,thon thon , nướng đến khi bốc võ được là  dùng được.

Nồi canh cho 6,7 người   (3-4 lít nước ),chỉ cần 1 củ cải chừng 250 gram ,nướng chín ,bốc võ ,cắt ra nhỏ nhỏ để vô từ khi bắt đầu nấu canh .Nước canh ngọt ngon hơn nêm bột ngọt.Ai   muốn dùng cho các món xào thì cắt củ cải nướng ra mỏng mỏng  ,xào chung với rau cải, cũng ngọt vậy. 

Quí vị nướng củ cải cho chín rồi cắn một miếng nhai thử coi, nó có vị ngọt y chang  bột nêm ,bột ngọt.
Nướng đến khi ta có thể bốc võ trọc lóc là coi như chín. 

Chú ý :Củ cải nướng mới ngọt.Không nướng không ngọt. Không biết sao ky` vậy.Nghĩ cũng lạ.

No comments:

Post a Comment