16 January 2016

CHÚ KHỈ & TRÁI TÁO GỖCHÚ KHỈ & TRÁI TÁO GỖ

Trong khu rừng kia có một con khỉ rất hạnh phúc. Nó tìm ăn những trái cây ngọt lịm khi đói và nằm nghỉ ngơi khi mệt. Một ngày, con khỉ đang lang thang bìa rừng thì thấy một ngôi nhà… Trong ngôi nhà nhỏ bé đó, nó thấy một cái bát to đựng toàn táo, những trái táo tuyệt đẹp! Con khỉ liền trộm lấy một trái và chạy thật nhanh về khu rừng.
Khi đã chạy thật xa, khỉ dừng lại đưa trái táo lên mũi ngửi nhưng chẳng thấy có mùi gì. Nó cố gắng ăn nhưng trái táo cứng ngắc làm nó đau cả hàm răng. Thực ra trái táo này được làm bằng gỗ, nhưng rất đẹp và trông như thật. Những con khỉ khác nhìn thấy trái táo cũng thèm được ăn. Con khỉ nọ thấy thế càng giữ chặt trái táo.
Có được trái táo đẹp, con khỉ rất tự hào và hãnh diện. Nó lang thang suốt trong rừng để khoe tài sản quý giá của mình. Trái táo lấp lánh ánh đỏ dưới nắng mặt trời, dường như càng hoàn hảo hơn bao giờ hết. Và con khỉ càng ôm khư khư trái táo, mặc dù cơn đói cồn cào trong bụng thúc giục nó đi kiếm cái ăn. Những trái cây ngọt lịm hương rừng thôi thúc con khỉ, nhưng nó vẫn không chịu buông trái táo trong tay - nó sợ có kẻ nào khác đang rình mò sẽ lấy trộm mất. Thực sự, trong tâm trí con khỉ rất mệt mỏi, nó không thể thư giãn và dành lấy vài phút nghỉ ngơi cho mình. Nó vẫn đang cố gắng bảo vệ trái táo.
Con khỉ vẫn tự hào vì tài sản vô giá này nhưng bắt đầu cảm thấy ít hạnh phúc hơn. Nó tiếp tục đi dọc theo con đường mòn trong rừng, càng ngày càng cảm thấy trái táo nặng hơn. Thực ra bởi nó đang mệt mỏi, đói và kiệt sức. Nó không thể trèo lên cây để hái trái vì tay vẫn còn bận giữ trái táo. Điều gì sẽ xảy ra nếu nó tiếp tục ôm trái táo như vậy? Hay nó sẽ buông tay ra? Mùi thơm của trái cây trước mặt toả hương thơm ngát, những trái chín đỏ mọng như trêu ngươi. Đắn đo một lúc, con khỉ quyết định buông trái táo bằng gỗ. Nó trèo lên cây hái trái ăn, và cảm thấy hạnh phúc trở lại.
...........................................
Đôi khi chúng ta cố gắng giữ chặt những giá trị tưởng chừng rất lớn mà không dám buông bỏ, rốt cuộc chỉ nhận lại sự mệt mỏi đến kiệt sức. Danh, lợi, tình, và ngũ dục thế gian giống như trái táo gỗ. Chúng có lỗi chăng? Lỗi là do chúng ta tưởng thật, chính ''thái độ khư khư'' làm ta khổ đấy thôi!

Góp nhặt

No comments:

Post a Comment