31 March 2017

Cảnh báo: 8 loại thực phẩm tưởng ngon miệng nhưng hại toàn thân, cẩn thận kẻo mất mạng chứ chẳng đùa


Cảnh báo: 8 loại thực phẩm tưởng ngon miệng nhưng hại toàn thân, cẩn thận kẻo mất mạng chứ chẳng đùa

Ngày Xuất Bản : 29-03-2017 - Lượt Xem : 37007

( Feedy.vn) - Hãy là người am hiểu thực phẩm nếu bạn không muốn sức khỏe của mình và người thân bị nguy hại bởi những loại thực phẩm quen thuộc dưới đây.


Mộc nhĩ vừa thu hoạch
Trong mộc nhĩ tươi có chứa một chất cảm quang, rất mẫn cảm với ánh sáng, Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể gây ra bệnh viêm da. Bị bệnh này tất cả các phần lộ ra của cơ thể đều bị ngứa, sưng mọng lên, hô hấp khó khăn. Với mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa.
Gừng tươi bị dập
Gừng tươi đã bị dập dễ sinh ra một loại chất độc cực mạnh, nó có thể làm biến tính, hoại tử tế bào gan, từ đó dẫn đến bệnh ung thư gan, ung thư thực quản.

Khoai tây mọc mầm
Củ khoai tây đã mọc mầm hoặc vỏ chuyển sang màu xanh rất độc hại nếu cố tình sử dụng. Bởi chúng có chứa ancaloit – chất có khả năng gây ngộ độc cho cơ thể. Nếu ăn với lượng ít có thể gây đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Ngộ độc nặng có thể gặp vấn đề về thần kinh, tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, nôn, thậm chí tử vong.
Cà chua xanh
Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.
Dưa muối chưa kĩ hoặc bị khú
Nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong quá trình làm chua, giai đoạn đầu dưa còn hăng (còn cay) hoặc khi dưa đã khú (mùi khó chịu, thậm chí chảy nhớt) có chứa nhiều chất nitrit gây oxy hóa sắt trong hồng cầu máu làm hồng cầu không còn khả năng gắn oxy, nếu nhiễm độc số lượng lớn có thể gây thiếu oxy và tử vong. Vì vậy chỉ nên ăn lúc dưa chua vừa hết hăng và chưa khú.
Sữa đậu nành chưa chín kỹ
Trong sữa đậu nành có chứa độc tố saponin. Vì thế, khi ăn chúng, bạn cần nấu chín kỹ nếu không sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm.
Lý do vì khi sữa chỉ được đun nóng đến khoảng 80 ℃, sẽ sản sinh ra phản ứng saponin nhiệt, khiến bọt nổi và nhiều người nhầm lẫn là sữa đã chín nhưng thực chất đó chỉ là hiện tượng “giả sôi”.
Ở nhiệt độ này, saponin trong sữa đậu nành và các thành phần độc hại khác không hoàn toàn bị phá hủy. Nếu uống sữa đậu nành chưa được đun sôi kĩ sẽ dễ dẫn đến ngộ độc, viêm dạ dày, ruột trong vòng 1 giờ sau khi uống.
Đậu xanh chưa nấu chín
Cũng như sữa đậu nành, đậu xanh cũng chứa độc tố saponin. Và nếu không được nấu chín kĩ, chúng cũng sản sinh ra saponin, kích thích đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, nấu chưa chín, đậu xanh còn có thêm lectin gây đông máu, nitrite và trypsin, có thể kích thích dạ dày của cơ thể, ngộ độc thức ăn.
Bắp cải thối
Trong bắp cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy, làm cho ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có thể đe dọa tính mạng.
(Nguồn: Tổng hợp theo Đại kỷ nguyên)

No comments:

Post a Comment