CHÁO DƯỠNG SINH.
Nói đến cháo, đối với những người Phật Giáo là phải
nhắc đến một chi tiết nhỏ nhưng vô cùng quan trọng vào thời kỳ bình minh của
Phật Giáo. Đó là bát cháo sữa do tự tay nàng Sujata nấu dâng cúng Đức
Thích Ca trước khi Ngài thành đạo. Sau khi thọ dụng bát cháo nhiều dinh
dưỡng ấy Ngài đã ngồi thiền định suốt 49 ngày liền và sau đó Đức Thích Ca đã
giác ngộ thành Phật. Có lẽ bát cháo đã giúp sức cho Ngài và nó đã trở thành món
ăn quan trọng trong tăng đoàn, được xem như là một thứ dược phẩm và thường được
Đức Phật nhắc đến trong kinh điển.
Ngày nay món cháo
rất đa dạng, phổ thông và thịnh hành, từ thôn quê đến thành thị, từ nước nghèo
đến nước giầu đâu đâu cũng có món này. Cháo mặn có nhiều thứ và cháo chay
cũng nhiều thứ. Trong phạm vi bài này người viết xin giới thiệu món cháo
chay nhiều bổ dưỡng cho sức khỏe mà người viết đã áp dụng trong suốt 20 năm
qua. Đó là món CHÁO DƯỠNG SINH.
***
Trước đây, thành
phần chính của cháo là gạo, nhà giầu dùng gạo trắng còn nhà nghèo dùng gạo xấu,
chưa chà sát, nấu chung với các thành phần phụ khác là một hay nhiều loại đậu
khác nhau và một ít củ quả. Ngày nay, theo các nghiên cứu khoa học thì
gạo cho rất nhiều chất tinh bột (99%), rất ít chất đạm và rất ít chất xơ, nên
không mấy tốt cho sức khỏe. Vì thế họ đã khuyến khích nên dùng hạt yến
mạch (oatmeal) thay thế gạo trong việc chế tác các món ăn như món cháo chẳng
hạn.
Ngoài ra, theo các
nhà nghiên cứu khoa học ngày nay cho biết 90% các chứng bệnh mãn tính ở
Mỹ như bệnh tim mạch, ung thư đường ruột đều có thể tránh được nếu biết dinh
dưỡng đúng phép. Họ khuyến khích nên ăn sáng bằng những loại ngũ cốc có nhiều
chất xơ như oat meal, quinoa và gần đây loại hạt Chia seed (Salvia Hispaniola)
vì chúng có nhiều chất omega 3 acid và giúp cho no lâu, có nhiều năng lực. Hạt
Chia giúp tránh được bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch hết sức phổ biến ở Mỹ.
Hiện nay ở Mỹ có khoảng 22 triệu người bị bệnh tiểu đường làm cho ngân sách Y
tế tốn trên 200 tỷ USD mỗi năm.
Bữa ăn sáng rất
quan trọng, giúp cho cơ thể có đủ năng lực hoạt động trong ngày và đường trong
máu được ổn định. Vì thế món cháo chúng tôi đề nghị bao gồm năm thứ hạt mà chủ
yếu là yến mạch. Bốn thứ còn lại là kiều mạch (buckwheat), hạt kê (tên phổ
thông là millet, tên khoa học là Panicum miliaceum), hạt quinoa, hạt Chia.
Những hạt này đều giầu chất xơ, chứa nhiều loại vitamins, chất omega 3 acid và
khoáng chất, lại có chỉ số đường huyết thấp, có khả năng làm giảm lượng
cholesterol trong máu, giúp giảm áp huyết và ổn định đường huyết cùng là ngăn
ngừa bệnh ung thư kết tràng.
Trước khi đi vào
cách nấu cháo, chúng ta hãy tìm hiểu xem thành phần món cháo này như thế nào
dưới con mắt của các nhà nghiên cứu khoa học.
(1) YẾN MẠCH (OATMEAL): Hạt yến mạch
thường được các nhà thương mại hấp rồi cán thành những miếng dẹp nhỏ để bán
trên thị trường. Có thể ăn sống hoặc nấu chín. Hàng ngày ăn 3/4 chén oatmeal
(3/4 cup) có thể làm hạ cholesterol xấu, làm chậm tiến trình chuyển hóa thực
phẩm [1], và ổn định mức đường trong máu vì oatmeal chứa loại chất xơ hòa tan
(solube fiber) [2]. Trong năm 1997 cơ quan FDA của Mỹ đã quyết định cho dán
nhãn hiệu chứng nhận là “có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch” vì có
nhiều water-solube fiber và beta-glucan trong oatmeals [3]. Ngoài ra oatmeals
cón chứa 7 thứ B vitamins, vitamin E, và 9 loại chất khoáng minerals, bao
gồm chất iron và calcium. (Hình bên trái)
(2) DIÊM MẠCH
(QUINOA): Hạt quinoa [4] được mệnh danh là
“Queen of Grains” hay “Supergrain”, là món quà của Thượng Đế dành cho dân tộc
Incan Nam Mỹ. Nó trông giống như hạt kê nhưng có mẩu xám, là môt loại
thực phẩm toàn hảo vì cung cấp hẩu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ
thể. Quinoa cung cấp những lượng đáng kể của 20 loại amino acid khác nhau mà cơ
thể sử dụng để bảo trì và sửa chữa các mô tế bào, kể luôn tất cả những “bloc”
kiến tạo amino acid- protein thiết yếu mà cơ thể không thể tạo ra được và phải
trông cậy vào thực phẩm (các protein động vật cũng làm được việc này nhưng
thường có nhiểu calori và chất béo hơn quinoa). Về hàm lượng vitamins,
calcium, khoáng chất và fiber thì quinoa cũng hơn hẳn những loại ngũ cốc khác
như lúa gạo, lúa mì, lúa mạch và bắp. Một nửa (cup) quinoa cung cấp khoảng 50%
nhu cẩu hàng ngày vể magnesium, cũng như một đôi chút chất sắt và potassium.
Chúng cung cấp gấp 2 lần lượng chất xơ và protein so với gạo. Những protein đó
bao gồm cả một hỗn hợp amino acid gần như hoàn hảo, khi vào cơ thể sẽ được tập
hợp lại dưới dạng những protein mới. Đặc biệt, quinoa không có chất gluten mà
gần đây có nhiều nghiên cứu cho rằng tạo nên một số chứng bệnh ở trẻ em như
Autism, ADHD hoặc gây dị ứng cho một số người. Ngoài ra, “theo một nghiên cứu
của Đại học Wisconsin cho biết quinoa có hàm lượng chất đạm rất cao từ 15 đến
22% tùy từng loại, trong khi đó thì gạo lức chỉ có 7.5%, lúa mì 12% và có
gluten và gạo trắng thì thấp nhất chưa tới 2%”. [5]
(3) KIỀU MẠCH (BUCKWHEAT) Kiều
mạch tên tiếng Nhật là soba, rất được người Nhật ưa chuộng. Họ thường pha
20% vào gạo để nấu cơm và biến chế thành loại mỳ gói tươi nổi tiếng với nhãn
hiệu SOBA. Tương tự như quinoa, kiều mạch có đặc điểm không có chất gluten [6]
và có chỉ số đường trong máu Glycemic thấp, gây tiến trình chuyển hóa đường
glucose chậm hơn, làm đường trong máu cũng tăng chậm hơn [7] và do đó góp phần
làm giảm nhu cầu ăn vặt của con người, đồng thời gián tiếp làm giảm nguy cơ bị
béo phì do ăn uống quá mức.
Thành phần dinh
dưỡng chính của kiều mạch là chất Rutin lecithin và tám axit amin thiết yếu.
Chất rutosid (Rutin) có đặc tính chống oxy hóa mạnh, có tác dụng tăng tính bền
của thành mạch, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng huyết áp (viêm võng mạc,
ban xuất huyết) và làm giảm khả năng gây độc của cholesterol. Ngoài ra rutosid
(Rutin) còn có tác dụng chống đông máu do làm giảm quá trình kết dính tiểu cầu.
Dân chúng một số nơi dùng lá nấu canh ăn để tiêu và làm cho sáng mắt, thính
tai. Các nhà khoa học Bệnh viện y học dân tộc quân đội (Trung Quốc) đã dày công
nghiên cứu về kiều mạch và được ứng dụng tại bệnh viện để điều trị chứng mỡ máu
cao cho hiệu quả rất cao [8]. Ngoài ra, trong kiều mạch còn có chứa 18%
xen-lu-lô, giúp ngăn ngừa viêm dạ dày, ung thư trực tràng và ung thư kết tràng.
Tại Việt Nam, vùng đồi núi Đồng Văn tỉnh Hà Giang có trồng nhiều kiều mạch.
(4) HẠT KÊ (MILLET) Hạt kê thuộc loại
ngũ cốc có vỏ trấu như lúa mạch và lúa mì. Kê là một loại ngũ cốc không có gluten
và được trồng khắp nơi trên thế giới. Khi nấu kê cũng cứng như gạo và có thể
thay thế gạo được, ngoài ra hạt kê có chứa nhiều dinh dưỡng hơn gạo. Tuy
hạt kê có ít chất xơ hơn trong các loại ngũ cốc khác, nhưng nó chứa rất nhiều
chất khoáng, đặc biệt lượng sắt rất cao. Lượng Fluor trong hạt kê có tác dụng
chống sâu răng. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Dinh dưỡng Ấn Độ cho
thấy, hạt kê còn có tác dụng lợi tiểu, ngừa sỏi thận, tiêu chảy và tiểu đường.
Riêng những ai hay bị đau bao tử, mắc chứng khó tiêu dùng hạt kê trong chế độ
ăn hằng ngày cũng sẽ có lợi. Kê còn giúp làm sạch miệng, chống hôi miệng do có
công dụng làm chậm quá trình sinh sôi nảy nở của các loại vi khuẩn trong miệng.
Dân chúng các quốc gia giàu có như Nhật Bản,Hàn Quốc, thường dung kê
làm bánh truyền thống trong các dịp lễ tết. Ngoài ra họ còn thường xuyên pha
trộn 10-20% hạt kê vào gạo nấu cơm ăn hàng ngày. Có thể đó cũng là một phần
nguyên nhân tuổi thọ người dân Nhật bản, Hàn quốc ngày càng tăng cao. Tại Việt
Nam, tỉnh Thái Bình có trồng nhiều loại kê này. (Hình bên phải)
(5) HẠT
CHIA (CHIA SEED) Từ xưa hạt Chia là một loại thảo mộc đã đuợc nguời
Aztec miền Trung Mỹ trồng làm thực phẩm dành riêng cho các chiến sĩ ra ngoài
mặt trận hoặc phải đi công tác xa, để giúp họ có được một sức chịu đựng dẻo dai
khác thường. Hiện nay đã có nhiều khảo cứu công nhận khả năng chống lại
bệnh tiểu đường và tim mạch của loại hạt này. Chia có tên khoa học là salvia
Hispaniola, hạt nhỏ giống như hạt mè hoặc hạt é.
Những thí nghiệm
cho thấy là hạt Chia khi đuợc pha với nuớc thì có thể nở lớn gấp 12 lần và tạo
nên một lớp gel mềm do chất soluble fiber. Nhờ lớp gel nên chất đuờng trong bao
tử đuợc thấm chậm và đều hơn nên có trị số glycemic index thấp, giúp tránh đuợc
bệnh tiểu đuờng. Nhờ có nhiều chất soluble và insoluble fiber nên hạt Chia giúp
tránh đuợc nhiều chứng bệnh đuờng ruột, kể cả ung thu ruột già. Về chất
đạm protein thì hạt Chia có khá nhiều và dễ tiêu hơn là protein từ thịt.
Đặc biệt nhất là hạt Chia có loại lipid Omega 3, gấp 3 lần những
loại hạt khác nhu flax seed hay lấy ra từ cá hồi, salmon. Chia cũng có
nhiều chất linolein acid, rất quan trọng cho việc biến duỡng của protein và các
hormones trong cơ thể. Ngoài ra còn một số khoáng chất quan trọng như
calcium,boron và nhiều loại hóa chất gọi là long chain triglycerides chống lại
bệnh đau tim nhờ bảo vệ các thành mạch máu, artery walls. [9]
Sau đây là công
thức:
Nguyên liệu:
Yến mạch (oatmeal)
(3/4 cup)
Kiều mạch
(buckwheat) (1/8 cup)
Diêm mạch (quinoa)
(1/8 cup)
Hạt kê (millet)
(1/8 cup)
Hạt Chia xay nhuyễn (chia seed) (2
table spoons) hay Flax Seed
Cách làm:
Cho kiều
mạch, diêm mạch và hạt kê và nước vào
một nồi tay cầm hoặc nồi thường.
Nấu 3 thứ này sôi
lên và để nhỏ lửa khoảng 20 phút, sau đó thêm vào ¾ cup yến mạch và 2 table
spoons hạt Chia. Chờ cho sôi lại rồi tắt lửa, đậy nắp và để yên
khoảng 20 phút hoặc lâu hơn.
Nấu sôi cháo trở
lại khoảng 5 đến 10 phút trước khi dùng.
Múc cháo vào từng
tô, cho thêm chuối sắt lát, dâu Tây khô hay nho khô và dùng nóng.
No comments:
Post a Comment